Menu Đóng

CHỌN LỰA MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP

1. KHÔNG GIAN HỌC TẬP

Nhận biết địa điểm bạn cảm thấy mình học tốt nhất:

– Bạn cần sự im lặng tuyệt đối hay cần một chút tiếng ồn
– Bạn có cần ra ngoài học hay bạn học trong phòng học của mình là hiệu quả nhất? Bạn nên có một địa điểm học cố định hàng ngày hay thay đổi địa điểm để tạo ra sự đa dạng, hứng thú trong học tập.
– Tại bàn học, bạn có đạt độ tập trung tốt nhất không? Hay nơi làm việc tốt hơn lại ở trên chiếc ghế sofa? Hay bạn muốn đi đi lại lại trong phòng để học? Viết ra một chiếc bảng trắng lớn? Tùy bạn chọn.
Nhưng có một địa điểm chắc chắn bạn không nên lựa chọn là nơi học tập của mình – đó là trên giường ngủ. Bởi vì khi học và làm việc trên giường, bạn sẽ bị sức hấp dẫn của việc nghỉ ngơi kéo bạn ra khỏi sự tập trung và không thể làm được gì hết.
Không có mô tả ảnh.
Lựa chọn môi trường học tập hiệu quả

2. HÃY LẮNG NGHE CƠ THỂ BẠN CẦN ĐIỀU GÌ KHI HỌC

• Khi nào thì bạn cần nghỉ ngơi? Tần suất thế nào? Hãy chắc chắn rằng thời gian bạn nghỉ thực sự là thời gian dành cho việc “nghỉ ngơi”. Hãy đứng dậy, ra ngoài và đi lại loanh quanh thư giãn hay làm điều gì đó bạn thực sự cảm thấy thư giãn
• Thống kê được những thời điểm bạn lên cơn … đói. Khi đó cơ thể bạn cần cung cấp năng lượng. Hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ để mang theo bên mình.
• Hãy lưu ý lượng caffein mà bạn có thể dung nạp. Đừng uống cafe vào những thời điểm có thể gây cho bạn trạng thái mệt mỏi

3. LÊN KẾ HOẠCH CHO SỰ TẬP TRUNG

• Bạn cần phải biết được kiểu học tốt nhất vào mỗi thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ, nếu bạn là kiểu hoạt động ban ngày, hãy nghiền ngẫm những tài liệu khó nhằn nhất vào buổi sáng và để dành buổi tối cho những công việc không cần quá phải tập trung, nhưng những công việc đó phải phục vụ cho nhiệm vụ của ngày tiếp theo, như là làm một vài flashcard môn học hay vẽ lại một biểu đồ.
• Lên những chiến lược học tập trong trường hợp bạn cảm thấy không hứng thú hoặc mất tập trung. Ví dụ, nếu bạn không thể tập trung đọc sách, đừng ngồi im cố gắng nhìn vào cuốn sách và để cho sự chán nản đánh gục bạn. Hãy làm điều gì đó dễ dàng và thú vị hơn với bạn (xem về khung chương trình, tìm hiểu về các hoạt động học tập, hoạt động ngoại khóa có ích gì cho bạn,…). Sau đó 30 phút, bạn hãy thử tiếp tục đọc sách và tập trung thử xem nhé.
Lisa Medoff, Ph.D.
Chuyên gia giáo dục học
Trường Y khoa Stanford
Medravin dịch

1 Comment

  1. Pingback:XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG HỌC TẬP -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.