Menu Đóng

CHÁY HẾT MÌNH HAY CHÁY TỪ TỐN?

Một trong những lời khuyên điển hình và sáo mòn nhất với tuổi trẻ trong mọi khía cạnh cuộc đời có lẽ là: “Cháy hết mình đi nhé, tuổi trẻ mà”. Nếu là bản thân của những năm tháng cũ, liên tục nhìn ngó bạn bè đổi thay và phát triển, trải nghiệm và tung bay ra thế giới người trưởng thành, chắc tôi thấy câu đó đúng lắm. 

  • Mang tiếng Tuổi trẻ nên phải hãy Cháy hết mình?

Như ngọn nến, càng cháy lớn, cháy mạnh thì giờ khắc lụi tàn đến càng sớm. Cháy từ tốn thôi mà bền bỉ.

Vì:

  1. Cháy hết mình đồng nghĩa bạn dùng hết vốn liếng của bản thân dù là chút trải đời ít ỏi, vài ba trải nghiệm bạ nằm trọn bàn tay hay toàn bộ năng lượng hừng hực của “tuổi trẻ” để dồn toàn lực trong thời gian ngắn cho những thứ mà bạn muốn “cháy hết mình” cùng nó. 
  2. Vì “tuổi trẻ” mà dù thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng nên không nhìn nhận rõ ràng lộ trình học tập hay làm việc của mình cũng muốn “cháy hết mình”.
  3. Vì cuộc đời này còn cần bạn cháy dài lâu!

WHO định nghĩa burnout là “hội chứng gây ra bởi căng thẳng mãn tính không kiểm soát được ở nơi làm việc”. Tôi thấy hội chứng này hầu hết các bạn trẻ Cháy hết mình đều có. Người mắc hội chứng này sẽ có vài đặc điểm: cảm thấy cạn kiệt năng lượng hay kiệt sức, cảm thấy ngày càng xa cách về mặt tinh thần – tức cảm thấy tiêu cực, hoài nghi – với công việc mình đang làm và cuối cùng là hiệu quả chuyên môn giảm sút. 

  • Hãy sử dụng tuổi trẻ của chính mình thật khôn ngoan và đẹp đẽ

Cuối hành trình Cháy hết mình bạn có nhận ra bản thân chưa kịp hưởng thụ tuổi trẻ thì đã nó cháy tàn rồi không? Tuổi trẻ quý giá đến vậy, hãy dùng nó thật thông minh và tận hưởng từng hương vị trên chặng đường xây dựng một Tuổi trẻ đáng nhớ:

  1. Hãy làm quen, thích nghi và học hỏi một cách trọn vẹn qua từng cơ hội bạn có để tích lũy, trau dồi. Lượng sức mình. Đừng nói “Có” với tất cả mọi yêu cầu, mà hãy cân đối với chính khả năng của bản thân và nguồn lực đang có, yêu cầu sự trợ giúp từ đồng nghiệp, cấp trên nếu cần.
  2. Thiết lập các nguyên tắc trong công việc, trong các mối quan hệ, và xác định được ngưỡng giới hạn của mình.
  3. Hãy dành thời gian cho gia đình. Kể cho bố mẹ nghe công việc của bạn đã và đang đi đến giai đoạn nào của Tuổi trẻ. Gia đình sẽ là nơi lắng nghe và như sóng lặng ủng hộ cho ước mơ của bạn.
  4. Hãy dành thời gian và nhiều năng lượng cho những hoạt động ngoài công việc như: học một điều mới, vui chơi, gặp bạn bè, chơi thể thao… để nuôi dưỡng đời sống tinh thần của bạn. Hãy tự cho mình một khoảng nghỉ để hồi phục, chiêm nghiệm và tìm cách thay đổi để tốt hơn, để hoàn thiện hơn để bản thân dù đi chậm nhưng luôn đi đúng.

Muốn đi xa mà không kiệt sức dù là công việc hay cuộc sống, thì hãy cháy một cách thông minh. Cháy từ tốn mà bền bỉ, tuổi trẻ nha!

1 Comment

  1. Pingback:TẠI SAO PRODUCTIVITY ĐANG TRỞ THÀNH TREND CHO LỐI SỐNG CỦA GIỚI TRẺ? -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.