Menu Đóng

TẠI SAO PRODUCTIVITY TRỞ THÀNH TREND CHO LỐI SỐNG CỦA GIỚI TRẺ?

Theo như định nghĩa của Psychology Today, productivity (năng suất) thường đề cập đến khả năng của một cá nhân, nhóm hoặc tổ chức làm việc hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định để tối ưu hóa sản lượng, kết quả.

    1. Toxic productivity (sống năng suất một cách độc hại)

Bạn biết mà, 10-12 tiếng ôn tập mỗi ngày sẽ không đảm bảo bạn được 10/10 điểm trong bài kiểm tra. Bởi vì bạn có thể bị áp lực hay khó tập trung vì nhiều lý do khách quan không thể lường trước được. Và bạn cũng rõ đấy, việc dành thời gian cho các mối quan hệ hay nghỉ ngơi là một sự lựa chọn đúng đắn và tiếp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

Vậy mà Productivity bị thần tượng hóa, trở thành một quyền lực. Nó đang ngầm thúc giục giới trẻ thực hành một lối sống thức sớm ngủ muộn, giảm thiểu thời gian ăn uống và cho các hoạt động giải trí xã hội khác nhằm tối ưu thời gian cho công việc và học tập. Chỉ có làm như thế này, bạn mới đang thực sự “cháy hết mình” với tuổi trẻ ngắn ngủi của bạn, bạn mới có một cuộc đời đáng giá, làm được những điều to lớn như Bill Gates hay Steve Jobs.

    2.Chúng ta nên nghĩ về productivity như thế nào?

Nhân văn Dù bạn làm việc cho bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần được tập trung vào con người. Tính chất và quy trình làm việc (học tập) cần phải tốt cho tâm trí, cơ thể, cảm xúc và tinh thần của bản thân chúng ta. 

Hiệu quả quan trọng hơn hiệu suất (khối lượng công việc) – Làm việc hiệu quả là khi bạn toàn tâm toàn ý hoàn thành những việc có mức độ quan trọng và ưu tiên nhất trong một thời điểm nhất định. Làm ít mà hiệu quả, đem lại giá trị cao.

Giá trị thật sựCông việc hàng ngày của bạn nên phục vụ, thúc đẩy bạn trở thành con người mà bạn muốn trong tương lai. Hãy bỏ qua những thứ không phục vụ cho công việc và giá trị bản thân mà bạn theo đuổi.

Hành trình – Điểm đến không phải là điều mong đợi duy nhất mà những gì đạt được trong hành trình mới mang đến cho bạn nhiều giá trị nhất.

Bền vững – Tập trung vào sức bền bỉ và tốc độ ổn định thay vì kiệt sức ̣(burnt-out) với một hai ngày tần suất cao bất chợt.

Kết nối Working as a team – làm việc kết nối hơn để cùng nhau giải quyết một vấn đề, cùng nhau thúc đẩy và thực hiện hóa mục tiêu của cộng đồng và cá nhân. Lý do tại sao đa phần mọi người thích họp nhóm tại cà phê, hay gọi video học với nhau, hay xem những video Youtube “Study with me” vì con người vốn dĩ làm việc tốt nhất trong vòng tròn kết nối với những cá nhân khác.

Đừng ép bản thân chạy theo tiêu chuẩn của xã hội. Và đừng biến mỗi ngày sống năng suất trở nên tra tấn, gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe bản thân. Bạn có quyền lựa chọn, hãy lựa chọn học hỏi một cách đúng đắn và áp dụng một cách thông minh và phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.