Menu Đóng

TẠO DỰNG MỐI QUAN HỆ CÓ KHÓ NHƯ BẠN TƯỞNG

Tạo dựng mối quan hệ là một trong những kỹ năng quan trọng của giao tiếp. Khi bạn hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này tức là bạn đã nắm trong tay chìa khóa vàng của cánh cửa thành công.

 

Ông vua ngành thép của Mỹ- Andrew Carnegie đã từng nói: “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”

 

   1. Vì sao cần tạo dựng các mối quan hệ 

Trong cả cuộc sống và công việc, tạo dựng mối quan hệ là chìa khóa vàng giúp bạn phát triển cá nhân. Rõ ràng rằng một người có các mối quan càng đa dạng thì cơ hội phát triển và thành công của người đó càng được mở rộng. Và hơn hết, tạo dựng mối quan hệ cũng chính là xây dựng hình ảnh của bạn trong mắt người khác.

 

   2. Những lý do khiến bạn thất bại trong tạo dựng mối quan hệ

Bạn có từng đặt câu hỏi vì sao mình đã cố gắng để xây dựng các mối quan hệ nhưng vẫn không được không?. Bình tĩnh nghe Medravin nói này, trước hết bạn cần gỡ bỏ các khúc mắc và những sai lầm bạn có thể gặp phải

  • Bị động trong cuộc trò chuyện: Vấn đề không biết xây dựng cuộc trò chuyện sẽ khiến cho mối quan hệ xuất hiện khoảng trống im lặng vô hình.
  • Giao tiếp kém: Có một số bạn thường mang tâm lý căng thẳng, không dám bắt chuyện với mọi người, thậm chí là bị động trong các cuộc trò chuyện. Điều này khiến cho mối quan hệ xuất hiện sự im lặng vô hình.
  • Thái độ tiêu cực: Mục đích của việc tạo dựng các mối quan hệ là để gặp gỡ những người mới và các cơ hội tiềm năng. Việc bạn luôn soi xét những chi tiết nhỏ nhặt và những điểm khác biệt của người khác thay vì tìm ra những điểm tốt của đối phương sẽ rất dễ phát sinh thái độ tiêu cực như đố kỵ, khinh thường, bực dọc,… Điều này không tốt trong quá trình tạo dựng mối quan hệ. Bạn hãy nên cân nhắc lại cái tôi của chính mình trước khi bắt đầu tạo lập mối quan hệ. 
  • Đòi hỏi nhiều hơn những gì bạn nhận được: Trong các mối quan hệ, mọi người thường mong đợi một điều gì đó từ những người mà họ quen biết, có thể là sự giúp đỡ, lời khuyên. Tuy nhiên nếu chúng ta cứ mãi giữ cái suy nghĩ như thế thì không bao giờ có được những mối quan hệ nhiệt thành. 

 

   3. Bí quyết giúp bạn thành công trong giao tiếp và mở rộng quan hệ

Để đạt được mục tiêu như mình mong muốn, trước hết bạn phải hiểu rõ điều mà bản thân mình muốn. Hãy bắt đầu bằng việc đặt ra những câu hỏi: 

  • Who :Bạn là ai? Tính cách của bản thân? Ai là người bạn muốn tiếp xúc?
  • Where: Bạn sẽ tìm kiếm cơ hội tạo dựng các mối quan hệ ở đâu? Ngay từ bây giờ hãy tham gia những câu lạc bộ, các buổi hội thảo hay thậm chí đơn giản chỉ là thường xuyên tham gia các buổi học ngoại khóa mà mình quan tâm. 
  • How: Hãy chủ động tìm đối tượng và bắt chuyện với họ về những chủ đề gần gũi.  Bạn còn có thể tận dụng những tiện ích mà mạng xã hội đem lại để duy trì liên lạc với các mối quan hệ như: tương tác bài viết, liên lạc, hỏi thăm.

Hy vọng những chia sẻ của Medravin sẽ giúp bạn áp dụng thành công vào cuộc sống của bản thân nhé.

1 Comment

  1. Pingback:XÂY DỰNG HÌNH ẢNH CÁ NHÂN QUA MẠNG XÃ HỘI -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.