Menu Đóng

CÁCH KIỂM SOÁT LẠM PHÁT LỐI SỐNG

CÁCH KIỂM SOÁT LẠM PHÁT LỐI SỐNG

Tiền nhiều để làm gì? Bạn đã nghe đến lạm phát lối sống chưa? Nếu bạn đang băn khoăn không biết lạm phát lối sống là gì. Hay bạn đang tìm cách giải quyết nó. Tổng đài Medravin đã có mặt và chia sẻ với bạn rồi đây!

1. Lạm phát lối sống là gì?

Lạm phát lối sống là cụm từ để chỉ tình trạng mức sống của một cá nhân. Khi thu nhập của họ được cải thiện thì chi phí sống cũng tăng lên. Nếu một thứ trước đây được coi là xa xỉ thì bây giờ nó lại trở thành vật phẩm thiết yếu. 

Rõ ràng rằng mọi người có khuynh hướng xài tiền nhiều hơn khi họ có được nhiều tiền hơn. Ví dụ, thu nhập của một sinh viên ra trường là 10 triệu. Vào thời điểm này, một ly cà phê Starbuck vào mỗi buổi sáng được xem là xa xỉ. Tuy nhiên vài năm sau, khi người này nhận mức lương cao hơn so với số tiền ban đầu. Họ thấy rằng mua ly cà phê chẳng đáng là bao nhiêu.

2. Nguy hiểm tiềm ẩn từ lạm phát lối sống

Khi thu nhập của một người ổn định hơn, họ sẽ có nhiều nhu cầu hơn trong cuộc sống. Lạm phát lối sống tác động không nhỏ đến suy nghĩ và hành vi mua sắm của chúng ta. Việc dành một khoản tiền để nuông chiều bản thân là đúng. Tuy nhiên, khi cuộc vui không biết chừng mực, bạn liên tục đốt tiền vào những thứ ngắn hạn thì vô cùng nguy hiểm. 

Lạm phát lối sống khiến người ta dễ dàng bỏ qua các khoản đầu tư cho tương lai. Thậm chí chi tiêu còn có thể phạm vào phần tiền ấy. Từ đó khiến các mục tiêu tài chính khác trở nên khó khăn hơn. Thậm chí tương lai chẳng ai biết được tình hình kinh tế sẽ biến động như thế nào. Nếu bạn cứ vô độ tiêu xài quá mức thì một ngày bạn sẽ chẳng còn đồng nào trong tay. 

3. Cách kiểm soát lạm phát lối sống

  • Học cách kiềm chế khi mua sắm:

    Một trong những nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy vui sướng khi mua sắm chính là hormone “hạnh phúc” Dopamin. Tuy nhiên cảm xúc này chỉ là nhất thời. Cho nên bạn cần phải kiểm soát chi phối của cảm xúc. Bạn cần biết rõ đâu là thứ thiết yếu với mình và đâu là thứ không có cũng chẳng sao. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua một món hàng nào đó.

  • Quản lý chi tiêu của bản thân:

    Lập ngân sách là một phương án hiệu quả. Việc theo dõi thu nhập và chi tiêu sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về tài chính của mình. Từ đó bạn có thể cân đo đong đếm sao cho phù hợp với khả năng của bản thân. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng di động quản lý chi tiêu như Money Lover, Home Budget, Misa Money Keeper…

  • Có kế hoạch rõ ràng:

    Bạn nên có mục tiêu tài chính rõ ràng cho bản thân, có thể là hàng tuần, hàng tháng thậm chí là năm. Bạn có thể vạch ra các mức chi tiêu cho bản thân thông qua “Quy tắc 6 chiếc lọ”. Nếu có thể hãy đặt các mục tiêu tuần tự cho mình như mua điện thoại, mua xe.. Bạn sẽ cảm thấy đồng tiền có giá trị hơn và niềm vui cũng sẽ kéo dài hơn

Đừng để những thói quen tiêu cực kìm hãm bạn. Khi bạn hiểu biết về nó và có chiến lược rõ ràng thì cuộc sống của bạn sẽ tích cực hơn. Hãy đón nhận và giải quyết nó một cách thông minh nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.