Menu Đóng

TƯ DUY PHẢN BIỆN TRONG PHỎNG VẤN

Hơn 70% các nhà quản lý có xu hướng đánh giá năng lực ứng viên qua khả năng tư duy phản biện khi phỏng vấn.

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống. Phát triển kỹ năng tư duy đồng nghĩa các kỹ năng khác của bạn cũng được phát triển. Đặc biệt trong phỏng vấn xin việc, nếu bạn biết áp dụng kỹ năng này một cách thông minh thì nó sẽ giúp tỷ lệ đậu của bạn cao hơn. 

1. Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện (Critical Thinking) được xem là một quá trình tư duy biện chứng. Quá trình này nhằm làm rõ vấn đề ở các góc độ khác nhau. Tư duy phản biện bao gồm khả năng phân tích, đánh giá vấn đề và lập luận vấn đề. 

 

2. Lợi ích khi áp dụng tư duy phản biện

Tư duy phản biện yêu cầu sự rõ ràng, logic, dựa trên chứng cứ, tỉ mỉ và công bằng. Kỹ năng này sẽ giúp phát triển suy nghĩ của chúng ta đa chiều. Và hơn hết, khi chúng ta giao tiếp, lời nói của chúng ta rõ ý và sâu sắc hơn. Khi bạn áp dụng khả năng này vào phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận bạn là một người có khả năng phân tích và vận dụng vấn đề. Họ sẽ đánh giá cao con người của bạn trong cách trả lời phỏng vấn.

 

3. Cách phát triển câu trả lời 

Nếu bạn vẫn chưa biết cách triển khai ý cho câu trả lời thì hãy áp dụng thử Cấu trúc R.E.D. Cấu trúc R.E.D cho câu trả lời bao gồm: R – Recognize Assumptions (Xác định vấn đề); E – Evaluate Arguments (Đánh giá lập luận); D – Draw Conclusion (Đưa ra kết luận, giải pháp). 

 

  • Chữ R: Trước hết khi nhà tuyển dụng đặt một câu hỏi cho bạn, bạn cần phải xác thực cốt lõi của vấn đề. Hãy nhớ khi bạn càng xác định rõ vấn đề đưa ra thì bạn sẽ dễ dàng tìm ra được câu trả lời.
  • Chữ E: Khi nhận được thông tin từ câu hỏi, bạn nên có cái nhìn khách quan về vấn đề. Hãy phân tích cẩn thận câu hỏi và làm sáng tỏ vấn đề. Bạn có thể diễn dịch vấn đề theo một cách dễ hiểu hơn. Sau đó giải thích vấn đề 
  • Chữ D: Cuối cùng bạn cần đi đến kết luận như các điểm mạnh, điểm yếu của vấn đề. Bạn có thể đưa ra ý kiến của mình bằng nhiều khía cạnh có liên quan một cách tự tin, đầy đủ và thuyết phục nhất. Sau đó bạn có thể đưa ra giải pháp hoặc hướng hành động cho vấn đề. 

Mỗi câu hỏi đều mang các yếu tố nhất định. Bạn hãy vận dụng khả năng về tư duy và cách lập luận của mình để hoàn thiện câu trả lời. Medravin chúc bạn gặt hái nhiều thành công nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.