Menu Đóng

SELF-MANAGEMENT (QUẢN TRỊ BẢN THÂN)

PHẦN I: SELF- MANAGER (QUẢN TRỊ BẢN THÂN) LÀ GÌ

1. Tại sao cần Quản trị bản thân?

Khi còn bé chúng ta đã được dạy rất nhiều về môi trường bên ngoài, về hoàn cảnh, về cách phải phản ứng và xử lý với con người. Lớn lên, đi làm và bắt đầu hành trình sự nghiệp, ta được dạy làm sao để quản trị người khác, quản trị đội nhóm, quản trị phòng ban, lãnh đạo tổ chức, v.v…. Nhưng hầu như chưa bao giờ chúng ta được dạy cách nhận thức và quản trị chính bản thân mình. Trong khi đó, thành công và hạnh phúc không bắt đầu từ việc giỏi quản trị những thứ bên ngoài, mà bắt đầu từ chính việc quản trị tốt bản thân. 

 

2. Quản trị bản thân là gì?

Quản trị bản thân là nền tảng cơ bản nhất trong khả năng self-leadership – lãnh đạo bản thân. Self-leadership bao gồm các khả năng sau được xây dựng theo thứ tự:

 • Self-awareness & self-management – Nhận thức và quản trị bản thân
 • Entrepreneurship – Tư duy làm chủ và khả năng sáng tạo
 • Goals achievement – Khả năng hoàn thành mục tiêu

 

Cho dù bạn mong muốn thành công trong cuộc sống, trong sự nghiệp hay trong hành trình phát triển bản thân, nhận thức và quản trị bản thân chính là nền tảng quan trọng đầu tiên bạn cần xây dựng trước khi bắt đầu học điều hành, quản trị bất cứ điều gì khác bên ngoài. Cho nên, bạn muốn quản trị người khác thế nào, bạn nên master (làm chủ) bản thân trước đã.

 

3. Lợi ích của việc Quản trị bản thân

Khi kiểm soát được bản thân, bạn sẽ giúp được chính mình các điều sau:

– Tập trung và linh hoạt hơn trong các hoàn cảnh căng thẳng.

– Tương tác với mâu thuẫn một cách có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

– Vận dụng nhiều tương tác tích cực từ bên ngoài hơn là tiêu cực.

– Tạo điều kiện cho người khác đóng góp ý kiến và cơ hội bản thân nỗ lực trong điều kiện lý tưởng nhất.

Đầu tiên hết, bạn đừng nên chủ quan là mình hiểu mình, biết hết, biết nhiều, cái gì cũng biết. Hiểu đúng về bản thân là bước quan trọng trong quá trình phát triển bản thân, quản trị chính mình.

 

PHẦN II: BỘ KỸ NĂNG QUẢN TRỊ BẢN THÂN

Bạn chính là người tạo ra “problem” cho chính mình rồi lại loay hoay, vật vờ tìm cách thoát khỏi. Hãy thôi tạo ra vấn đề và trở nên bận rộn một cách vô nghĩa. Bộ kỹ năng nhận thức và quản trị bản thân này sẽ cho bạn lời giải cho mọi vấn đề một cách “fresh” nhất.

Kỹ năng 1: Nắm bắt tâm trạng & ngòi nổ cảm xúc

Là khả năng nhận dạng được các hoàn cảnh có thể kích hoạt phản ứng cảm xúc không kiểm soát được của chính mình, hiểu cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định và phán đoán của bạn khi nào và bằng cách nào.

Ba cách cực hiệu quả giúp bạn rèn luyện nhận thức cảm xúc:

– Thiền: Thiền là phương pháp rất tốt để giúp bạn dành thời gian đối diện và đối thoại với bản thân. Thiền không liên quan gì đến tôn giáo. Nó chỉ là cách giúp bạn tập trung tốt hơn, quay về tập trung vào bản thân, lắng nghe cảm xúc của bản thân. Sau đó, tìm ra giải pháp cho các vấn đề của bản thân một cách hoà bình, yêu thương nhất. Thiền cũng là thời khắc lý tưởng giúp bạn lắng đọng và yên tĩnh để chiêm nghiệm về những hành xử, cảm xúc và phản ứng của bản thân trong ngày. Người thiền thường xuyên, dù chỉ vài phút hay vài chục phút mỗi ngày sẽ tránh được tình trạng bị trôi đi trong cuộc sống bận rộn mà quên quay về nhận thức cảm xúc của bản thân mình.

 

– Chiêm nghiệm: Đối với những ai không thích thiền, thì chỉ cần dành thời gian tĩnh lặng một mình để nhận biết và đặt tên về những việc mình làm hay cách mình phản ứng trong ngày. Việc bạn nhớ lại, quan sát sự việc ở thể thứ 3 sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về cách bản thân phản ứng với sự việc bên ngoài. Từ đó, bạn sẽ có thể tìm ra cách điều chỉnh và kịp thời tiết chế hay chữa cháy phản ứng thiếu kiểm soát mỗi khi nó xảy ra.

 

– Viết nhật ký: Đây là một cách rất hay cho người thích viết lách, viết lại những gì xảy ra trong ngày. Khi viết nhật ký, bạn nhớ lại và ghi nhận lại sự việc đã xảy ra, nhìn nó một cách khách quan hơn, bình tĩnh hơn và do đó sẽ nhận ra những phản ứng tích cực hay tiêu cực của mình rồi hiệu chỉnh cho những lần sau.

Kỹ năng 2: Quản trị cảm xúc và hành vi

Là khả năng nhận biết và kiểm soát được cảm xúc và hành vi phản ứng của bản thân ngay cả trong những trường hợp cảm xúc bị đẩy lên cao trào.

 

– Mô tả ngòi nổ: Ngòi nổ này đến từ một con người, một cuộc đối thoại, một sự kiện, một món đồ ngăn cản bạn? Chuyện gì đã xảy ra và ai có liên quan?

– Mô tả cảm xúc: Lúc đó bạn nghĩ gì? Cảm thấy thế nào? Cảm xúc đó mạnh mẽ cỡ nào? Cường độ lúc đó so với bây giờ ra sao?

– Mô tả cảm giác cơ thể: Bạn có nắm chặt tay lại? Bao tử thắt lại? Nhiệt độ cơ thể thay đổi? Cổ họng đóng lại?

– Mô tả thời gian: Cảm xúc và cảm giác cơ thể lúc đó kéo dài bao lâu? Cái gì khiến bạn bị đẩy từ cường độ 0 đến 100 và quay về 0?

– Ký ức: Lúc đó bạn đã kể chuyện gì cho bản thân? Bạn có nhớ là mình có suy nghĩ hay không?

 

Các tips luyện tập để tăng cường khả năng quản trị cảm xúc

 • Học ngôn ngữ của cảm xúc: để có thể quản trị cảm xúc, trước hết người ta cần hiểu và diễn tả được cảm xúc. Nếu cứ thấy nghèn nghẹn, đau đớn, trầm uất mà không hiểu cảm xúc là gì thì không thể quản trị được. Do đó, bạn cần phải tăng vốn từ cảm xúc của mình lên, gọi tên được cảm xúc, tâm trạng và phân biệt được chúng. 
 • Gọi tên cảm xúc: Bạn bắt đầu tập để ý đến những cảm xúc khác nhau của mình nhé. Con người ai cũng có những cảm xúc khác nhau. Ai cũng bực dọc, sợ hãi, chán nản, buồn phiền, v.v… Cho nên, khi bạn bắt gặp với những cảm xúc này, ấy là chuyện hết sức bình thường. Cảm xúc là động cơ dẫn dắt chúng ta đến hành động. Vậy cho nên, tốt nhất là khi cảm xúc xuất hiện, nhận diện nó, gọi tên nó, mang nó ra ánh sáng để nó không ảnh hưởng bạn một cách vô thức.
 • Cảm xúc là dữ liệu: Muốn cảm xúc không ảnh hưởng khiến ta có những hành động điên rồ hay đáng trách, thì ta xem nó như là thông tin và dữ liệu để xử lý thôi. Ví dụ, thay vì nói “Tôi đang rất bực mình”, bạn có thể thay đổi nó thành ngôi thứ 3 “Tôi đang trải nghiệm một cảm xúc gọi là bực mình”. Không cần vội vàng nhảy xổ vào phản ứng, thay đổi, sửa chữa, hiệu chỉnh gì hết cả. Nhận biết thông tin đã, rồi mới tìm cách xử lý. Còn xử lý sao thì xem số 4 tiếp theo.
 • Quan sát cảm xúc: Khi thấy mình lên cơn, cứ để cho cảm xúc lên hết cơn. Khoan cố phản ứng lại nó. Nguyên tắc là phản ứng hoá học trong cơ thể khi cảm xúc dâng trào phải hết 6 giây mới tan được. Cho nên, cho mình cơ hội trong 6 giây chỉ quan sát, thở, thở thật sâu. Đó là lý do mà người ta luyện tập meditation – thiền, chứ chẳng phải là do tôn giáo gì cả. Meditation đã trở thành môn quản trị cảm xúc, giúp con người khắp nơi trên thế giới học cách trở về với chính mình, nhận diện và quản trị cảm xúc cá nhân. 
 • Nhận biết ảnh hưởng của cảm xúc đến cơ thể: Khi cảm xúc xuất hiện, cơ thể bạn chắc chắn phản ứng theo. Bạn cần phải nhận biết nó ảnh hưởng đến cơ thể mình thế nào và học cách nhận biết các phản ứng lặp đi lặp  lại của cá nhân khi cảm xúc tương tự xuất hiện. Ví dụ, khi giận thì không thở được, lồng ngực như bị bóp chặt ấy. Thường thì có 6 cảm xúc (tức giận, sợ hãi, kinh tởm, hạnh phúc, buồn bã, ngạc nhiên) thường gặp nhất và ảnh hưởng đến cơ thể giống nhau cho tất cả chúng ta. 
 • Tránh bẫy cảm xúc thường gặp: Bẫy thứ nhất là đổ thừa cho người khác. Con người ai cũng dễ bị lâm vào tình cảnh là chứng tỏ mình giỏi hơn, nên có chuyện gì xảy ra thì đổ ngay cho người khác. Bẫy thứ 2 là bạn dễ bị chuyện bên ngoài làm cho nổi cơn, có khi là không cần thiết. Nhiều khi, chuyện nhỏ như con thỏ, nhưng bạn nổi cơn, đổ thừa, lát sau cảm xúc nó cứ được cho ăn đồ tiêu cực mà thổi phồng lên, rồi chuyện nhỏ biến thành chuyện vĩ đại hồi nào không biết. Thay vì vậy, bạn chỉ cần nói “À, chuyện này lạ ta” hay “Nó bị sao vậy ta?” hay “Chắc bạn này đang stress dữ nè”.
 • Luôn nhắc nhở mình, cảm xúc là dữ liệu: cái này như là câu mantra – thần chú của bạn mỗi ngày “Cảm xúc là dữ liệu”. Mà đã là dữ liệu thì chỉ cần phân tích và xử lý chứ không cần phản ứng gì hết. Cứ từ từ bình tĩnh thôi. Chậm lại. Hít thở. Nhớ là, cảm xúc dẫn dắt hành động, nên muốn thay đổi hành động thì chỉ cần hiểu và quản trị cảm xúc cho tốt. Cuối cùng, những gì chúng ta làm nãy giờ là, know yourself – hiểu mình. 

 

Kỹ năng 3: Hiểu và phát huy thế mạnh bản thân

Là khả năng xác định chính xác những kỹ năng, khả năng, năng lực xuất sắc của bản thân để có thể định vị và phát huy thế mạnh của mình.

Làm thế nào để tìm ra thế mạnh bản thân?

 • Tin rằng ai cũng có thế mạnh độc đáo của riêng mình: Thực tế là thế. Chính vì bạn không tin nên bạn nghĩ mình dở. Trên đời này không ai dở cả. Ai cũng làm ít nhất là một thứ gì đó giỏi hơn người khác.
 • Dành thời gian viết xuống những gì bạn nghĩ là thế mạnh của bạn: Thế mạnh là những gì đến với bạn một cách dễ dàng nhất. Cứ đụng vào chuyện gì là thế mạnh thì bạn làm như trở bàn tay, một cách thoải mái, ung dung, không tốn miếng sức nào.
 • Khảo sát xem người xung quanh nghĩ thế mạnh của bạn là gì: Hãy nhờ người thân xung quanh như sếp trực tiếp, đồng nghiệp, bạn bè, thầy cô, mentor giúp mình. Tâm thế khách quan và chủ động tìm hiểu, bạn sẽ nhận được dữ liệu đúng từ nhiều nguồn. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi thấy thứ mình nghĩ không giống điều người ta thấy.

 

Kỹ năng 4: Sự chính trực

Là sự trung thực và khả năng không thoả hiệp với bất kỳ điều gì không đúng với những nền tảng giá trị cốt lõi, giá trị đạo đức của bản thân.

11 biểu hiện của người chính trực

Tất cả những mối quan hệ lâu dài, đưa bạn đến nhiều chân trời mới lạ đều dựa trên một chữ integrity – tính chính trực. Vậy người có tính chính trực họ biểu hiện ra sao?

 1. Họ tôn trọng thời gian của bạn

Vì chính họ hiểu rằng thời gian rất quý đối với bản thân, họ cũng quý thời gian của người đối diện. Vì vậy họ chẳng bao giờ hẹn bạn ra để nói chuyện trên trời, chuyện chẳng đâu vào đâu và chẳng giúp ích cho ai. Họ cũng luôn cám ơn bạn vì đã dành thời gian quý báu cho họ.

 

 1. Họ dành lời khen cho người khác

Người chính trực chẳng bao giờ cướp công, nhận lời khen về mình. Khi bạn giúp họ, dù việc rất nhỏ, họ cũng nhắc đến và cám ơn bạn vì những gì bạn đã làm.

 

 1. Họ là chính mình

Người chính trực chẳng bao giờ phải nói dối hay giả tạo để đẩy mình lên hay lừa lọc ai. Họ là họ, online hay offline. Tính cách và hành xử luôn nhất quán.

 

 1. Họ luôn chân thật

Người chính trực hiểu rằng sự chân thật sẽ đưa họ đi rất xa nên chả bao giờ phải nói sai sự thật.

 

 1. Họ không lợi dụng ai bao giờ

Người chính trực không những không lợi dụng ai mà còn dành thời gian phát triển người khác. Họ cho hơn là lấy của ai bất kỳ thứ gì.

 

 1. Họ không cãi khi bất đồng quan điểm

Chuyện này Việt Nam cần xem lại. Người mình cãi ghê lắm. Người chính trực giải thích, tranh luận một cách hết sức văn minh. Nếu không xong thì chỉ im lặng chứ không ép người khác bằng mọi giá phải nghe theo ý kiến của mình.

 

 1. Họ nhìn thấy điều tốt đẹp trong mỗi con người

Người chính trực luôn mở lòng với người khác, luôn tin tưởng người khác trước. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh điều ngược lại, họ cũng dễ dàng cắt bạn ra khỏi network của mình và chẳng vấn vương gì cả.

 

 1. Họ rất nhạy cảm

Người chính trực quan tâm đến người xung quanh và bắt gặp cảm xúc của người khác một cách dễ dàng. Họ sẵn sàng quan tâm thăm hỏi và chia sẻ để giúp người khác vui vẻ, tích cực hơn.

 

 1. Họ luôn xin lỗi trước

Nếu có làm gì sai, người chính trực xin lỗi ngay. Họ chẳng sợ mất mặt gì cả mà tin rằng có lỗi thì phải chịu trách nhiệm và dũng cảm mà xin lỗi. Ai mà trong đời không một vài lần phạm sai lầm? Chuyện thường ngày mà. Xin lỗi là xong thôi.

 

 1. Họ cực kỳ khiêm tốn

Người chính trực chỉ làm việc tốt cho mọi người, cho cộng đồng mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc phải lấy đó làm phần thưởng và mong đợi sự khen ngợi của ai. Họ có thể là người rất VIP, rất nổi tiếng, nhưng bản thân chẳng bao giờ quan tâm đến hào quang cả.

 

 1. Họ luôn tử tế và hướng đến điều tốt đẹp

Nếu có thể làm bất kỳ chuyện gì trong khả năng để giúp đỡ mọi người, họ chắc chắn không nề hà. Đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi ta giúp đỡ được mọi người mà thôi.

 

Kỹ năng 5: Khả năng tự tạo động lực và chăm sóc bản thân

Là khả năng giữ cho động lực và năng lượng luôn tích cực bằng cách biết & theo đuổi mục đích sống, và thường xuyên dành thời gian tái tạo năng lượng cho bản thân dưới nhiều hình thức chăm sóc sức khoẻ vật lý và tinh thần khác nhau.

4 yếu tố cần thiết để xây dựng khả năng tự tạo động lực:

– Tự tin và tin tưởng vào năng lực bản thân: Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp bạn xây dựng được khả năng tạo động lực cho bản thân. Bạn có thể sử dụng thêm những cách này để củng cố sự tự tin cho bản thân khi cần:

 

 • Suy nghĩ về những thành tích, thành công đã đạt được trong đời.
 • Xác định thế mạnh của bản thân như nền tảng để tiếp tục xây dựng những cột mốc thành công mới.
 • Tìm hiểu sự ghi nhận của người khác về thế mạnh và năng lực của bạn.
 • Đặt ra những mục tiêu thực tế, có thể đạt được, nỗ lực hết sức để làm và ăn mừng khi thành công.
 • Tìm mentor có thể hướng dẫn cho mình xây dựng hoặc nâng cao được những kỹ năng, khả năng và phẩm chất cần thiết để thành công.

 

– Tư duy tích cực: Người có tư duy tích cực luôn lạc quan, luôn nhìn thử thách là cơ hội và luôn nhìn tích cực về tương lai. Nhờ tích cực, họ luôn sẵn sàng dấn thân vào những thử thách mới và không nản lòng, thậm chí còn quyết tâm hơn khi gặp khó khăn. Bạn có thể rèn luyện tư duy tích cực bằng những cách này:

 

 • Quan sát và nhận biết suy nghĩ của bản thân. Viết các suy nghĩ này xuống để biết mình đang suy nghĩ gì, tích cực hay tiêu cực.
 • Khi nhìn thấy suy nghĩ tiêu cực, lập tức khiêu chiến với nó và thay thế nó bằng suy nghĩ tích cực.
 • Xây dựng bức tranh sống động về kết quả thành công khi bạn đạt được mục tiêu. Ví dụ bạn sẽ cảm thấy thế nào, sẽ ăn mừng ra sao…
 • Sử dụng vài câu nói để nhắc nhở và khẳng định khả năng thành công của bản thân, ví dụ: “I can do this – mình có thể làm được”.
 • Rèn luyện suy nghĩ tích cực mỗi ngày, cho đến khi bạn tự động và tự nhiên suy nghĩ tích cực về bản thân và thế giới.

 

– Khả năng tập trung cao độ để thực hiện các mục tiêu thử thách: Không thể có người lơ là, thiếu tập trung, thiếu quyết tâm mà có động lực được. Chính khả năng tập trung cao độ khi dấn thân thực hiện bất kỳ công việc hay dự án nào là chìa khoá để bạn thành công. 

– Môi trường tạo động lực: Điều này cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của bạn. Khi môi trường làm việc hay văn hoá tổ chức không tạo động lực, không khuyến khích, cổ vũ, ghi nhận nỗ lực của nhân sự, điều đó sẽ làm bạn bị ảnh hưởng và thiếu động lực cá nhân. Môi trường không tạo động lực sẽ khiến bạn ngày càng lún sâu vào vùng an toàn và đánh mất mọi động lực tiến tới, vươn lên.

 

Khả năng chăm sóc sức khoẻ bản thân:

Cho dù bạn có động lực, có tư duy, có kế hoạch và chiến lược gì rất hay và rõ ràng đi chăng nữa, không ai có thể theo đuổi mục đích hay đạt được mục tiêu mình đặt ra nếu thiếu đi sức khoẻ. Cơ thể khoẻ mạnh, tâm trí khỏe mạnh thì bạn mới có đủ năng lượng và tinh thần để theo đuổi những gì đã đặt ra.

 1. Chăm sóc sức khoẻ cơ thể

Tập thể dục thường xuyên, dù là môn gì cũng tốt. Cơ thể cần vận động, cần được chăm sóc và rèn luyện. Vì vậy, dù bạn có bận cỡ nào, dù bạn có trăm công ngàn việc đi chăng nữa, phải hiểu là nếu cứ cố làm mà không giữ sức khoẻ, sẽ có ngày bạn ngã gục. Khi đã ngã gục rồi thì dù có bao nhiêu cái check list hay bao nhiêu cái thứ tự ưu tiên cũng vô ích. Có muốn, làm cũng không nổi. Biết bao nhiêu người vì overwork – làm quá sức mà đột quỵ hay ra đi ở tuổi thanh xuân rồi. Người thành công là người biết chăm sóc sức khoẻ, ăn uống điều độ, chọn thức ăn tốt cho sức khoẻ và tập thể dục thể thao thường xuyên.

 

 1. Chăm sóc sức khoẻ tinh thần

Sức khoẻ tinh thần là sức khoẻ tâm lý, cảm xúc và quan hệ xã hội của một con người. Người có sức khoẻ tinh thần không những tránh được các bệnh lo âu, rối loạn, trầm cảm. Trong tương lai bất định, nhiều thay đổi, nhiều stress, đòi hỏi phải luôn làm việc với cường độ cao, linh hoạt, khả năng tự chăm sóc sức khoẻ bản thân trở nên cực kỳ quan trọng. Vì chỉ có bạn mới có thể làm điều đó tốt nhất. Đó cũng là lý do vì sao khả năng này quan trọng đối với người có thể hội nhập thành công vào tương lai.

 

Những điều bạn có thể làm để chăm sóc sức khoẻ:

 • Xây dựng chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ, đủ dinh dưỡng và thuận tự nhiên
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện những rủi ro về sức khoẻ
 • Học cách quản trị stress hiệu quả, ví dụ như học yoga, thiền…
 • Tham gia các dự án xã hội, cộng đồng có ý nghĩa, phù hợp với mục đích sống của bản thân
 • Kết nối và quan tâm người thân, người xung quanh
 • Rèn luyện tư duy tích cực
 • Xác định giá trị cốt lõi của bản thân và luôn vận hành theo la bàn giá trị đó

 

 

Kỹ năng 6: Khả năng tự tin

Là khả năng tin tưởng vào năng lực, phẩm chất và sự phán đoán của chính bản thân mình.

Sau đây là 9 thói quen của người tự tin mà bạn có thể tham khảo:

 1. Họ phát ngôn một cách chắc chắn: Người tự tin không ậm ờ. 
 2. Họ luôn tìm cách đạt được những thành tựu nhỏ: Người tự tin thích thử thách chính bản thân mình dù là chuyện nhỏ. Chính những thành tựu này, dù nhỏ, kích hoạt não và làm cho họ càng tự tin và càng sẵn sàng cho những thử thách mới. 
 3. Họ không cần tạo sự chú ý: Chúng ta ai cũng ghét những người làm đủ mọi cách để gây sự chú ý. Người tự tin hiểu rõ chỉ cần là chính mình. Khi được chú ý, họ chuyển sự chú ý này sang những người khác đã có công giúp họ. Họ không cần sự ngợi ca vì bản thân họ hiểu rằng giá trị nằm ở bên trong của mỗi con người. 
 4. Họ không phán xét người khác: Người tự tin hiểu rằng ai cũng có tài năng và ai cũng có một cái gì đó để đóng góp. Họ chẳng cần phải hạ thấp ai đó chỉ để bản thân mình cảm thấy giỏi hơn. 
 5. Hạnh phúc của họ đến từ nội tâm: Hạnh phúc là điều hết sức quan trọng đối với người tự tin. Để có thể tự tin làm những việc bạn muốn làm, trước hết bạn cần phải hài lòng với chính bản thân mình. 
 6. Họ nghe nhiều hơn nói: Người tự tin luôn lắng nghe nhiều hơn là giành nói vì họ chẳng có nhu cầu phải chứng tỏ chuyện gì với ai. Vì lắng nghe và chú ý đến người khác, họ học được nhiều hơn và nhờ vậy phát triển bản thân mình nhanh hơn.
 7. Họ không sợ rủi ro: Khi nhìn thấy cơ hội, người tự tin sẽ nắm bắt cơ hội đó, thay vì sợ và toàn nghĩ về chuyện không hay có thể xảy ra. Họ hỏi mình “Tại sao không?” và thế là hăng hái lăn xả vào cuộc. 
 8. Họ chẳng bao giờ sợ sai: Người tự tin hiểu rằng có sai thì mới học được một bài học mới và vượt qua một ngưỡng mới. Sai đối với họ chỉ là một cơ hội để học tập và họ chẳng bao giờ phải sợ.
 9. Họ chúc mừng thành tựu của người khác: Chỉ có người thiếu tự tin mới đi chỉ trích, dìm hàng người khác để gây sự chú ý cho bản thân mình. Người tự tin hiểu rõ giá trị của bản thân nên họ chẳng bao giờ sợ người khác toả sáng hơn mình. Họ luôn biểu dương và khen ngợi thành tích của người xung quanh họ.

 

Làm gì để rèn luyện sự tự tin?

1. Đừng so sánh mình với người khác: Theodore Roosevelt nói thế này: “Comparison is the thief of joy – So sánh là kẻ cắp của niềm vui”. Cứ lo đi so sánh thì ta sẽ luôn luôn thấy mình thua kém, rồi vì vậy mà phiền não chứ có gì đâu. Mà thứ bạn so sánh chưa chắc đã thật.

Nói nghe nè, muốn so thì so với chính mình ấy. Bạn hôm nay biết nhiều hơn hôm qua, làm điều gì đó chưa từng dám làm, giúp một ai đó chưa từng giúp là đã tiến bộ hơn rồi. Đưa ra cho mình ít nhất 1 mục tiêu nhỏ mỗi ngày rồi xông pha vào mà thực hiện. Thế là đủ.

2.Tập trung vào điều bạn có thể ảnh hưởng: Trên đời có rất nhiều thứ ta không kiểm soát được, ví dụ như sinh ra trong gia đình không khá giả, không đủ tiền mua iPhone, không được học tiếng Anh từ nhỏ, v.v… Mấy thứ ta không có cách nào thay đổi hay ảnh hưởng được thì bạn bỏ qua đi, tự trách mình làm gì.

3. Đối thoại tích cực với bản thân hàng ngày: Nếu bạn cho rằng mình bất lực, thiếu khả năng, không đủ đẹp trai, tiếng Anh kém, v.v… thì càng ngày bạn sẽ càng thiếu tự tin. Tập trung vào những điều tích cực và có vô số điều tích cực xung quanh bạn đấy thôi. Bạn chỉ cần thay đổi thái độ. Còn lỡ có thất bại, ừa thì thất bại chỉ là một cách để tìm ra thành công thôi mà.

3. Đừng nghĩ khả năng mình giới hạn: Hồi xưa tôi cũng bị đưa vào cái khung và nghĩ rằng mình chỉ làm được thế thôi. Sau này, khi đầu óc mở mang hơn, tôi tìm học nhiều kỹ năng, tri thức mới và từ từ cảm thấy mình thật ra còn có thể làm được nhiều điều mà bản thân chưa bao giờ mơ đến. Hãy vui vẻ mà khám phá tiềm năng của mình. Học và trải nghiệm nhiều điều mới, nhiều kỹ năng mới, nhiều chân trời mới nhé

4. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người: Không ai trên đời này có thể làm tất cả mọi người hài lòng được hết. Mình chỉ làm theo giá trị của bản thân, giúp cho một người cũng là giúp. Ai nói gì là chuyện của người ta nhé. Đừng vì vậy mà thiếu tự tin.

5. Tránh xa những kẻ độc hại: Người xung quanh ta mà tiêu cực, mà độc hại thì họ chỉ có kéo ta xuống mà thôi. Gần người tích cực, tự tin thì họ sẽ truyền cho bạn năng lượng tích cực để lớn lên mỗi ngày so với hôm qua.

 

Cho dù bạn mong muốn thành công trong cuộc sống, trong sự nghiệp hay trong hành trình phát triển bản thân, nhận thức và quản trị bản thân chính là nền tảng quan trọng đầu tiên bạn cần xây dựng trước khi bắt đầu học điều hành, quản trị bất cứ điều gì khác bên ngoài. Hãy dành thời gian nghiên cứu bản thân trước khi tìm hiểu bất kỳ chuyên môn nào khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.