Menu Đóng

BÍ QUYẾT ĐẶT CÂU HỎI KHÔN NGOAN KHI PHỎNG VẤN

Kỹ năng đặt câu hỏi trong khi phỏng vấn là một kỹ năng thiết yếu đối với mỗi ứng cử viên. Bởi đây là cơ hội bạn được tìm hiểu công việc và văn hóa công ty. Nhà tuyển dụng dựa vào đó để đánh giá mức độ khôn khéo, nhạy bén của bạn thông qua câu hỏi.

Tại sao phải đặt câu hỏi khi được phỏng vấn?

Khi phỏng vấn, chúng ta không phải chỉ lắng nghe và trả lời những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn cần phải có sự tương tác hai chiều với họ để tạo sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

Đối với sinh viên mới ra trường, việc gặp khó khăn, lúng túng khi phỏng vấn là vấn đề không thể tránh khỏi. Chuẩn bị mọi thứ cho buổi phỏng vấn từ trang phục đến hồ sơ và trả lời rất suôn sẻ. Nhưng kết quả vẫn bị đánh trượt. Vậy khi phỏng vấn, chỉ nghe và trả lời là chưa đủ. Lúc nào nhà tuyển dụng cũng cho bạn quyền được hỏi, thắc mắc đối vị trí việc làm. Đừng tước đi quyền được tự khẳng định bản thân. Đặt câu hỏi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng cần thiết và tạo sự chú ý đối với nhà tuyển dụng.

Cách đặt câu hỏi thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Vậy bạn nên làm gì để đặt câu hỏi hay và đáng để nhà tuyển dụng dành thời gian trao đổi? Medravin chia sẻ một vài bí quyết hy vọng sẽ có ích cho bạn.

  1. Tạo sẵn một list câu hỏi: khi nhận được thông tin buổi phỏng vấn, bạn nên chủ động đặt ra những câu hỏi giả định bạn sẽ hỏi. Chúng giúp bạn tự tin hơn và biết cách đưa ra câu hỏi sao cho phù hợp với bối cảnh. Đảm bảo nội dung và thời gian buổi phỏng vấn, không bị lúng túng, làm ngắt quãng cuộc nói chuyện.
  2. Câu hỏi có liên quan đến vị trí ứng tuyển: câu hỏi phải đúng ngay trọng tâm vấn đề quanh công việc mà bạn ứng tuyển, không dài dòng làm mất thời gian. Đây là cơ hội để bạn hiểu thêm về công việc, tháo gỡ những thắc mắc về vị trí ứng tuyển. Bên cạnh đó, khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi “Bạn còn câu hỏi nào nữa không?”. Ngụ ý xem bạn có thực sự nghiêm túc với công việc hay chưa hay chỉ làm bạn đang “rải CV”.
  3. Tránh đặt những câu hỏi đã được nhà tuyển dụng đã đề cập: khi những câu hỏi trùng lặp với ý đã được nhắc đến trước đó. Điều đó chứng tỏ bạn bị sao nhãn thông tin trong quá trình phỏng vấn. Để lại ấn tượng xấu và vị trí bạn muốn sẽ càng xa tầm với.

Vậy, khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn nên chủ động đặt câu hỏi để không khí bớt căng thẳng. Sự tương tác của bạn tạo nên ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, một phần bạn được đánh giá cao bởi có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *