Menu Đóng

Kỹ năng giao tiếp ứng xử – làm chủ tình huống

Giao tiếp là kỹ năng đã được trau dồi và thực hành từ khi còn bé. Kỹ năng giao tiếp được xem là cầu nối trong mối quan hệ tương quan giữa người với người. Để thành công trong cuộc sống, bạn cần phải làm tốt kỹ năng thiết yếu này.

Thế nào là giao tiếp ứng xử?

Ứng xử là thái độ, hành vi, lời nói trong quan hệ giao tiếp giữa người với người. Như vậy, khái niệm giao tiếp ứng xử được hiểu là sự phản ứng của cá nhân, tổ chức, nhóm,… với một tình huống cụ thể, nhất định. Kỹ năng này giúp làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là kỹ năng giao tiếp cơ bản nhất của con người. Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể ứng xử được tình huống. Nếu bạn ứng xử tốt, bạn sẽ giải quyết được mọi tình huống một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Làm thế nào để nhạy bén trong mọi tình huống?

Ứng xử tốt là yếu tố bạn cần phải rèn giũa mỗi ngày để có thể xử lý mọi việc tốt nhất có thể. Có thể bạn biết cách nói chuyện, tuy nhiên bao nhiêu đó vẫn chưa đủ. Một vài lưu ý giúp bạn giao tiếp ứng xử khéo léo hơn, cùng Medravin “take note” lại nhé !

  • Lắng nghe chân thành: Lắng nghe là kỹ năng quan trọng trong giao tiếp ứng xử. Điều này giúp bạn hiểu rõ vấn đề và biết cách ứng xử sao cho phù hợp với tình huống. Nếu không lắng nghe một cách cẩn thận sẽ dẫn đến làm việc hấp tấp, kéo hiệu quả buổi trò chuyện.
  • Tôn trọng người khác: Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận tình huống theo những phương diện khác nhau. Vì vậy bạn cần phải tôn trọng người khác khi giao tiếp. Hãy nhớ rằng nhu cầu cao nhất của con người là được tôn trọng.
  • Ngôn ngữ chuẩn mực: Lưu ý không được dùng từ ngữ thô tục, tiếng lóng hoặc câu từ quá hoa mỹ, tránh tạo người khác cảm giác khó chịu khi lắng nghe. Câu từ hàm xúc, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề cần giải quyết. Từ ngữ Việt Nam rất phong phú và đa nghĩa, nên khi sử dụng cần chọn lọc và nói sao cho phù hợp với hoàn cảnh.
  • Giao tiếp phi ngôn ngữ: ngoài lời nói, ánh mắt và cử chỉ tay cũng có “trọng lượng” đáng chú ý. Điều này sẽ giúp bạn làm giảm bớt căng thẳng, thoải mái hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên không nên quá “lạm dụng” phi ngôn ngữ để tránh gây mất điểm trong giao tiếp.

Với những thông tin Medravin đã đề cập, hy vọng bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân để dung hòa mọi mối quan hệ trong cuộc sống một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *