Menu Đóng

LỊCH SỬ CỦA CLB, ĐỘI NHÓM MÌNH, LEADER CÓ CẦN BIẾT KHÔNG?

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.” – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lịch sử quan trọng là vậy, nhưng với lịch sử ở quy mô nhỏ hơn, đó là lịch sử của CLB, đội nhóm mình thì leader có cần biết không? Câu trả lời là có. Hãy cùng Medravin tìm hiểu nhé.

Tại sao cần biết về lịch sử của CLB, đội nhóm mình?

Leader xây dựng tổ chức của mình cũng nên biết cái nền trên đó mình xây là gì, là như thế nào. Biết nguồn gốc ra đời CLB, đội nhóm của mình. Biết những cái vẻ vang, biết những cái khó khăn của thế hệ trước mình để từ đó hiểu được rõ hơn về CLB, đội nhóm của mình. Biết được những leader trước mình đã làm được gì cho CLB, đội nhóm. Và, hiểu được rõ hơn sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của CLB, đội nhóm mình đang thuộc về.

Bên cạnh đó, thường thường những công việc của CLB, đội nhóm có tính kế thừa, những quyết định của leader hay những người đứng đầu khác cũng có tính kế thừa. Vì thế, cần tìm hiểu và biết lịch sử để rút ra những kinh nghiệm và bài học cho bản thân, cho công việc làm leader.

Hiểu rõ hơn về những thành tựu, những khen thưởng, những điều đã làm được của CLB, đội nhóm của mình cũng sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, phấn khởi và tự hào đúng không nào.

Lịch sử của CLB, đội nhóm mình thể hiện qua đâu?

Có thể bạn hay các leader sẽ nghĩ lịch sử là cái gì đó to lớn lắm, vĩ mô lắm. Nhưng không, lịch sử cũng được thể hiện ở những điều rất nhỏ xung quanh.

Đó là những câu chuyện được thế hệ trước, những anh chị khoá trước kể lại. Những câu chuyện về làm việc thế nào, chạy deadline vất vả ra sao, hay giúp đỡ nhau trong học tập thế nào …đôi khi những câu chuyện ấy kể mãi không hết.

Đó là những bức ảnh được lưu lại trên facebook hay máy tính của ai đó. Những bức ảnh ấy có thể là những lần làm việc cùng nhau hay những lần đi chơi cùng nhau, đều là những kỷ niệm đúng không nào.

Và lịch sử của CLB, đội nhóm mình còn thể hiện ở nhiều điều khác nữa, các bạn, các leader hãy thử mở suy nghĩ của mình và tìm hiểu nhé.

Làm thế nào để tìm hiểu lịch sử của CLB, đội nhóm mình?

Điều đầu tiên bạn, các leader có thể làm được đó là lắng nghe những câu chuyện từ anh chị – thế hệ trước. Những kèo nói chuyện, những kèo cafe hay trà đá sẽ mang đến cho bạn một kho tàng câu chuyện, kinh nghiệm và bài học quý báu.

Mạng xã hội cũng là một kênh lưu trữ lịch sử tuyệt vời. Bạn có thể lướt lại các bài đăng trong group của CLB, đội nhóm mình để xem ngày trước có gì, hoặc bạn tìm xem facebook cá nhân của những anh chị khoá trước. Đây cũng là một cách mang đến cho bạn một kho tàng câu chuyện tuyệt vời.

Ngoài ra, nếu CLB, đội nhóm của bạn có sổ ghi chép lịch sử thì hãy tìm hiểu thêm qua đó nữa nhé.

Hiểu được nguồn gốc, sự hình thành và phát triển cũng như là sứ mệnh của CLB, đội nhóm mình đang thuộc về sẽ khiến bạn nhận ra những giá trị tốt đẹp của chính những việc bạn đang làm đó. Hãy cứ mở lòng và yêu lịch sử bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *