Menu Đóng

Học mãi chưa giỏi? Phải làm sao, phải làm sao?

Thomas Edison đã từng nói: “1% là thông minh, còn 99% là do chúng ta tự tìm hiểu, tự sáng tạo”. Tuy nhiên, không phải ai cần cù, chịu khó học tập đều trở nên giỏi giang được. Vì nhiều lý do khác nhau mà sự cố gắng của bạn dường như không được đáp trả. Dưới đây là một vài trong số rất nhiều những lý do đó.

1.Phương pháp học chưa hợp lý

Bạn tự xây dựng cho mình một chiến lược học tập. Ban đầu, bạn cho rằng nó phù hợp với mình. Tuy nhiên, chỉ khi áp dụng vào thực tế bạn mới phát hiện ra nó có rất nhiều vấn đề. Bạn mất rất nhiều thời gian học, phân bổ thời gian giữa các môn không hợp lý hay quá chú trọng vào môn này mà lơ là các môn khác, … Tất cả những lý do trên đều khiến phương pháp học của bạn đi sai hướng.

Do đó, hãy tự điều chỉnh và xây dựng cho mình một phương pháp học tích cực và phù hợp với bản thân.

2.Thiếu kiên trì

Bạn không thông minh, nên khi học bạn mất nhiều thời gian hơn những người thông minh. Họ có thể giải một bài toán trong 5 phút, nhưng bạn có thể mất tới 10, 15 thậm chí là nửa tiếng đồng hồ hoặc hơn thế nữa. Tuy nhiên, nếu bạn sớm bỏ cuộc thì mọi sự cố gắng từ trước tới nay của bạn đều trở nên vô nghĩa.

3.Học nhồi nhét

Bạn tin vào câu nói “Cần cù bù thông minh” nên bạn rất chăm chỉ. Bạn đọc và học rất nhiều nhưng hiệu quả lại không thu lại được là bao. Điều này xuất phát từ việc bạn chỉ coi trọng xem số lượng mình học được là bao chứ không quan tâm nhiều tới chất lượng. Dù chăm chỉ, học được nhiều bao nhiêu thì bạn cũng phải xác định kiến thức nào cần cho mình hơn để tập trung vào nó. Bạn không thể gồng mình học tất cả các môn mà không có một môn nào là thế mạnh, nổi trội.

4. Học thiếu sự định hướng, peer pressure

Một điều sai lầm khiến các bạn trẻ học mà không đạt được kết quả cao đó là thiếu sự định hướng. Việc học tràn lan, ôm đồm quá nhiều kiến thức mà bạn không xác định được mục tiêu chính cần đạt được là gì. Học lan man mà không có trọng tâm nên vừa tốn nhiều thời gian, tiền bạc kết quả thu được không như mong muốn. Bạn chịu áp lực từ thành tích của người khác. Bạn chạy theo thế mạnh, sở thích của người khác thay vì của mình. Thế cho nên bạn có cố gắng đến đâu thì kết quả vẫn không như mong đợi.

Hãy lưu ý những điều vừa nêu ở trên để tìm ra cho mình phương pháp học tập phù hợp nhất, cách học hiệu quả nhất, môn học thế mạnh của mình. Để thu về kết quả như mong đợi bạn nhé. Đừng cứ mãi “cưỡi ngựa xem hoa” vừa lãng phí thời gian, tiền bạc và cả công sức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.