Menu Đóng

/ 6 DẤU HIỆU CỦA CHI TIÊU QUÁ MỨC VÀ 4 MẸO ĐỂ XỬ LÝ/

😊 Tôi chắc chắn rằng bạn đã từng nghe nói về định luật Murphy: “Bất cứ điều gì có thể xảy ra sai sót đều sẽ xảy ra sai sót”, định luật Parkinson: “Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đầy thời gian được ấn định cho nó.” Bây giờ tôi muốn giới thiệu cho bạn về định luật Paco – nó nói rằng: “Chi tiêu của bạn sẽ bằng với những gì bạn có sẵn để chi tiêu.”

Điều này không đúng với tất cả mọi người. Những người tôi từng gặp mà đang phải vật lộn với việc kiểm soát chi tiêu cá nhân là rất lớn nên cần phải có quy tắc cho việc này.

Đây là một ví dụ hơi kỳ dị nhưng hữu ích để mô tả định luật Paco: Bạn đã bao giờ uống thuốc dạng lỏng, ví dụ như siro chưa? Có thể bạn đã từng, và bạn dùng chiếc cốc nhỏ đi kèm để uống siro đúng liều lượng thay vì chỉ đổ một ít vào cốc lớn.

📌 Định luật Paco về cơ bản là một cách để bạn đổ một lượng cụ thể thứ gì đó (ví dụ tiền) vào một vật chứa (ví dụ tài khoản) để đảm bảo bạn chỉ tiêu dùng (chi tiêu) một số lượng nhất định. Hiểu về định luật Paco là bước đầu tiên để bạn không trở thành nạn nhân của bội chi. Làm thế nào để biết bạn đang bội chi?

👉 Hãy để ý các dấu hiệu sau:

  1. Bạn tiết kiệm ít hơn 5% thu nhập của mình
  2. Số dư thẻ tín dụng của bạn không giảm
  3. Điểm tín dụng của bạn dưới 600
  4. Bạn không có quỹ khẩn cấp
  5. Bạn chưa bao giờ lập ngân sách
  6. Bạn đã trả phí thấu chi

Ngay cả khi bạn khá ổn với số tiền của mình, việc giảm chi tiêu có thể giúp bạn theo hai cách: tăng trưởng tiết kiệm và tập trung chi tiêu phù hợp hơn.

📌 Xem xét số dư tài khoản của bạn là mức tối thiểu để tài chính của bạn có trật tự. Ví dụ như trong vấn đề sức khỏe và thể dục, việc bạn không ngồi trên ghế cả ngày cũng tương tự như vậy.

Dưới đây là cách hoạt động của hệ thống chi tiêu áp dụng định luật Paco:

👉 Thiết lập hai tài khoản riêng biệt – một tài khoản dùng cho các hoá đơn và chi phí cuộc sống, một tài khoản dùng cho chi phí giải trí và sức khoẻ.

👉 Nạp tiền vào mỗi tài khoản với số tiền bạn cần.

👉 Tách biệt chi tiêu của bạn theo hai loại tài khoản trên. Hệ thống chi tiêu này chỉ hoạt động nếu bạn áp dụng cách này như một phần của hệ thống ấy.

Tách riêng khoản chi tiêu giải trí sẽ giúp bạn dễ dàng cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết. Nếu bạn không tách biệt chi tiêu của mình, bạn sẽ phải theo dõi chặt chẽ khoản chi tiêu giải trí. Và nếu bạn đã từng gặp khó khăn trong việc theo dõi nó thì rất có thể tương lai bạn sẽ gặp rắc rối tương tự trừ khi bạn thay đổi phương pháp.

Hệ thống chi tiêu này không yêu cầu bạn theo dõi một cách tẻ nhạt, nhưng nó yêu cầu bạn thường xuyên xem xét số dư tài chính của mình. Mỗi tuần một lần, hãy chú ý đến các hoá đơn và chi phí cuộc sống để đảm bảo mọi thứ trông bình thường. Ví dụ, nếu bạn có bộ đệm (bộ đệm là gì sẽ được giải thích trong phần 2) là 1000$, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tài khoản chưa giảm xuống dưới số dư đệm đó. Nếu có, bạn có thể kiểm tra thêm. Bạn cũng sẽ cần xem xét số dư tài khoản giải trí trước khi thực sự đi ra ngoài hoặc chi tiền cho những khoản mua sắm không cần thiết.

📌 Xem xét số dư tài khoản của bạn là mức tối thiểu để tài chính của bạn có trật tự. Ví dụ như trong vấn đề sức khỏe và thể dục, việc bạn không ngồi trên ghế cả ngày cũng tương tự như vậy. Tôi không yêu cầu bạn trở thành một vận động viên marathon hay đưa ra các giải pháp cho hoà bình thế giới, về cơ bản, tôi yêu cầu bạn làm ở mức tối thiểu nhất. Vui lòng nhìn vào số dư tài khoản giải trí bất cứ khi nào bạn có kế hoạch chi tiêu từ tài khoản đó, và xem xét các hoá đơn cùng với số dư chi phí cuộc sống mỗi tuần.

‼️ Hãy nhớ rằng: chất lượng các quyết định tài chính của bạn sẽ được cải thiện bằng cách tránh các cám dỗ dẫn bạn đến một quyết định tồi tệ.

Dưới đây là bốn mẹo chuyên nghiệp để bạn luôn chi tiêu đúng cách.

📌 TIP 1: TẠO BỘ ĐỆM

Thật tuyệt khi có một bộ đệm cho tài khoản hóa đơn và chi phí cuộc sống. Tất cả chúng ta đều có một loạt các hóa đơn được thanh toán trong suốt tháng và một bộ đệm sẽ hữu ích nếu có vấn đề, ví dụ phải thanh toán một loạt các hoá đơn vào đầu tháng.

👉 Một bộ đệm lý tưởng là khoản chi tiêu tương đương cả tháng, nhưng ít hơn cũng có hiệu quả. Bạn có thể từ từ xây dựng bộ đệm của mình bằng cách thêm một chút tiền vào tài khoản hoá đơn và chi phí cuộc sống cho đến khi có trong tay đủ tiền chi tiêu cả tháng.

Một phương pháp nhanh hơn nhưng khó hơn để tạo bộ đệm là cắt giảm hoàn toàn chi tiêu cho chi phí giải trí trong vòng một hoặc ba tháng. Nói ngắn gọn thì cách này giống như chạy nước rút vậy.
Nếu bạn không có đủ bộ đệm, bạn cần phải dành một chút thời gian để sắp xếp lịch thanh toán các hoá đơn của mình. Ví dụ thay vì thanh toán hoá đơn tiền nhà, điện, nước, internet vào đầu tháng thì bạn có thể sắp xếp lại thành mỗi tuần thanh toán một loại hoá đơn. Bạn sẽ cảm thấy bộ đệm cho tài khoản được thiết lập và đi vào hoạt động.

📌 TIP 2: ĐỪNG MANG THẺ NGÂN HÀNG CỦA BẠN VÀO NHỮNG TÌNH HUỐNG GIẢI TRÍ

Nếu vào một buổi tối bạn đi chơi, hãy để lại thẻ ngân hàng (thẻ ghi nợ) ở nhà. Đừng để bị cám dỗ bởi chiếc thẻ, chẳng hạn khi bạn hứng lên và muốn mua đồ uống cho tất cả mọi người, chiếc thẻ ngân hàng đã để ở nhà và bạn phải dừng hành động này.

Tuy nhiên, với sự phát triển của các ngân hàng, bạn đã có thể thanh toán ngay trên ứng dụng điện thoại. Vậy nên hãy nhớ lại quy tắc: chất lượng các quyết định tài chính của bạn sẽ được cải thiện bằng cách tránh các cám dỗ dẫn bạn đến một quyết định tồi tệ.

‼️ Bắt bản thân phải đợi trong khoảng thời gian dài để mua một món đồ không cần thiết là cách tốt nhất để huấn luyện bộ não quen với việc chi tiêu một cách lý trí.

📌 TIP 3: NHẬN THỨC ĐƯỢC ĐỘNG LỰC CỦA BẢN THÂN

👉 “Hedonic treadmill” – là một trạng thái đến từ tư duy cạnh tranh, gọi là vòng xoáy khoái lạc. Trạng thái này nói rằng con người sẽ giữ mức độ hạnh phúc tương đối ổn định bất chấp những điều tích cực hay tiêu cực. Một người ở vòng xoáy khoái lạc thì tìm kiếm hạnh phúc bằng cách không ngừng tìm kiếm hạnh phúc.

Hãy tưởng tượng rằng một người trẻ lớn lên trong nghèo khó. Anh ấy mơ về một căn hộ riêng và nghĩ rằng đó là tất cả những gì anh ấy cần để hạnh phúc. Anh ấy làm mọi thứ đúng đắn và cuộc sống đứng về phía anh, 22 tuổi học xong đại học, có việc làm và có căn hộ của riêng mình. Anh ấy hạnh phúc.

Trong hai năm, những người bạn của anh chuyển từ căn hộ cho thuê sang nhà cho thuê, và đột nhiên căn hộ của anh trở nên mờ nhạt. Anh ấy làm việc chăm chỉ, được thăng chức và thuê được căn nhà mới. Thú vị là, một năm sau, bạn bè anh lại mua được nhà. Giờ đây, kỳ vọng của anh về những gì gọi là hạnh phúc trở nên đắt đỏ hơn.

👉 Không có gì sai với việc đặt ra mục tiêu, phấn đấu và hoàn thành nó và đặc ra những mục tiêu cao hơn. Tuy nhiên, việc liên tục phấn đấu có thể gây hại và khiến bạn rơi vào vòng xoáy khoái lạc.

Nếu chúng ta nghĩ rằng hạnh phúc chỉ có thể đến từ bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt vào vòng xoáy khoái lạc và cho dù chúng ta có kiếm được bao nhiêu tiền hay quyền lực, địa vị đi chăng nữa, chúng ta vẫn không thấy đủ.
Một dạng hạnh phúc khác có ý nghĩa hơn – Eudaemonic – sự hài lòng với cuộc sống. Hạnh phúc này đến từ sáu khía cạnh: (1) khám phá bản thân; (2) hiểu được những tiềm năng của bản thân; (3) ý thực về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống; (4) nỗ lực đáng kể để theo đuổi sự xuất sắc; (5) tham gia các hoạt động; và (6) tận hưởng thể hiện bản thân.

‼️ Việc giữ hai tài khoản chi tiêu riêng biệt đòi hỏi bạn phải cố gắng hơn một chút – và đó là điều mà tôi biết bạn có khả năng.

Điều tôi thích ở cách tiếp cận hạnh phúc này là nó mang tính cá nhân, nó không giống nhau với tất cả mọi người. Đó là dạng hạnh phúc bền vững hơn nhiều.

Đây là cách rất thực tế để bạn có thể xử lý với vòng xoáy khoái lạc. Một là tạm thời bỏ nó bằng cách không mua những thứ không cần thiết trong một khoảng thời gian. Nếu bạn thấy lo lắng thì hãy thử trong 30 ngày, sau đó là vài tháng hoặc cả năm. Hai là “đánh lừa” trạng thái vòng xoáy khoái lạc bằng cách tạo một danh sách “mua” những thứ không cần thiết. Hãy cứ thoải mái tìm hiểu, ghi chép và tạo một danh sách thật xịn. Bất cứ khi nào bạn muốn mua thứ gì đó, hãy đưa vào danh sách này. Sau đó đưa ra quy tắc là muốn mua một thứ gì đó thì nó phải có trong danh sách này trước ít nhất 24h hoặc vài tháng. Bắt bản thân phải đợi trong khoảng thời gian dài để mua một món đồ không cần thiết là cách tốt nhất để huấn luyện bộ não quen với việc chi tiêu một cách lý trí.

📌 TIP 4. HỆ THỐNG CHI TIÊU NÀY CHỈ YÊU CẦU NỖ LỰC, KHÔNG YÊU CẦU KỸ NĂNG

Phương pháp quản lý tài chính này không yêu cầu bạn phải có kỹ năng gì cả. Nó không giống ném bóng rổ hay dẫn bóng. Bạn chỉ mất thời gian, nỗ lực để bắt đầu và một chút thời gian, công sức để duy trì nó thành thói quen. Không có lý do gì để nghĩ rằng bạn không làm được cả.

Thường thường, tôi nghĩ rằng thật ngớ ngẩn nếu thất bại ở những thứ không đòi hỏi kỹ năng và chỉ cần nỗ lực. Nỗ lực là thứ bạn có thể kiểm soát, thậm chí có thể biến nó thành thói quen. Việc giữ hai tài khoản chi tiêu riêng biệt đòi hỏi bạn phải cố gắng hơn một chút – và đó là điều mà tôi biết bạn có khả năng.

Trích từ cuốn sách mới “Finance for the People: Getting a Grip on Your Finances by Paco de Leon.”

Nguồn: https://ideas.ted.com/6-signs-youre-overspending-plus-4-tips-to-get-back-in-control/

Dịch bởi: Medravin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.