Menu Đóng

10 TƯ DUY CỦA MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC

Tư duy lãnh đạo là một thuật ngữ không dễ để định nghĩa. Vậy tư duy lãnh đạo là gì? Và để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc thì cần những tư duy gì?

Psychology Today mô tả tư duy là “thái độ, niềm tin và kỳ vọng mà bạn nắm giữ đóng vai trò là nền tảng của con người bạn, cách bạn lãnh đạo và cách bạn tương tác với mọi người”.

Tư duy rất quan trọng vì nó thúc đẩy mọi ý kiến bạn có, mọi quyết định bạn đưa ra và mọi hành động bạn thực hiện. Nó ảnh hưởng đến văn hóa xung quanh bạn và quyết định việc bạn tìm hiểu trước hay vội vàng phán xét. Vậy 10 yếu tố tư duy của một nhà lãnh đạo xuất sắc là gì? Cùng Medravin tìm hiểu nhé.

 2.Sẵn sàng đối mặt trực tiếp với thách thức.

Lãnh đạo rất khó. Bản chất của lãnh đạo là các vấn đề sẽ nảy sinh và vai trò của bạn với tư cách là người lãnh đạo phải dẫn dắt và biến mọi vấn đề trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả cao nhất. Một nhà lãnh đạo thực sự có thể giữ cho nhóm của họ tập trung vào kết quả và ngăn họ rơi vào những khó khăn. Một nhà lãnh đạo xuất sắc luôn luôn đối mặt với trực tiếp với khó khăn và nắm bắt tình hình thay vì trốn tránh hoặc phủ nhận những vấn đề đang tồn tại.

2.Quyết đoán

Một tư duy lãnh đạo đòi hỏi khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác, giao tiếp chung một cách tự tin và đứng đằng sau những điều có thể xảy ra.

3.Khiêm tốn

Mọi người cần nhìn thấy sự khiêm tốn ở một nhà lãnh đạo, một người sẽ thừa nhận những gì họ không biết. Họ sẽ không ngừng làm việc, học tập, trao dồi để nhanh chóng lấp đầy những khoảng trống đó. Một nhà lãnh đạo khiêm tốn là người coi trọng và thừa nhận các kỹ năng cũng như đóng góp của những người xung quanh và sẵn sàng ghi nhận thành công của người khác.

 4.Biết chấp nhận thất bại và có trách nhiệm 

Họ luôn nhận trách nhiệm về những lần thất bại. Họ tìm cách hiểu điều gì đã xảy ra và tại sao, sau đó điều chỉnh cách tiếp cận của mình để ngăn nó xảy ra lần nữa.

 5.Tư duy khuyến khích và phòng ngừa

Đây là hai tư duy thường thấy ở các nhà lãnh đạo xuất sắc. Các nhà lãnh đạo có tư duy thăng tiến tập trung vào chiến thắng và lợi nhuận. Họ xác định một mục đích cụ thể, mục tiêu hoặc đích đến và ưu tiên thực hiện các tiến bộ đối với nó. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo có tư duy phòng ngừa lại tập trung vào việc tránh tổn thất và ngăn chặn các vấn đề bằng mọi giá. Bạn mong muốn trong tương lai mình sẽ là lãnh đọa mang tư duy nào?

 6.Tư duy học tập và hiệu suất

Một tư duy học tập liên quan đến việc được thúc đẩy để nâng cao năng lực của một người và làm chủ một cái gì đó mới. Một tư duy về hiệu suất liên quan đến việc được thúc đẩy để đạt được những đánh giá thuận lợi (hoặc tránh những đánh giá tiêu cực) về năng lực của một người. Những người mang tư duy này họ luôn sẵn sàng để nâng cao năng lực của mình, tham gia vào các chiến lược học tập ở cấp độ sâu, tìm kiếm phản hồi và nỗ lực nhiều hơn. Họ cũng kiên trì, dễ thích nghi, sẵn sàng hợp tác và có xu hướng thực hiện ở cấp độ cao hơn.

 7.Tập trung vào phát triển con người

Một người lãnh đạo xuất sắc luôn mong muốn để nhìn thấy những người khác thành công. Các nhà lãnh đạo phải thể hiện sự đồng cảm khi những người khác đang gặp khó khăn, về mặt cá nhân hay nghề nghiệp. Họ phải nhận ra trách nhiệm của mình trong việc phát triển con người và sẵn sàng tạo cơ hội cho nhân viên thành công hay thất bại.

 8.Trung thực và minh bạch

Sự minh bạch của lãnh đạo khuyến khích sự cởi mở và minh bạch ở những người khác là yếu tố then chốt trong việc xác định mức độ hạnh phúc của nhân viên và dẫn đến nỗ lực lớn hơn từ nhân viên. Điểm mấu chốt là khi lãnh đạo cởi mở và trung thực, nhân viên sẽ tin tưởng vào sự lãnh đạo đó và kết quả là họ làm việc chăm chỉ hơn.

9.Tăng trưởng và tư duy cố định

Tư duy phát triển là niềm tin rằng mọi người, bao gồm cả bản thân, có thể thay đổi tài năng, khả năng và trí thông minh của họ. Ngược lại, những người có tư duy cố định không tin rằng mọi người có thể thay đổi tài năng và trí thông minh của họ. Đây cũng là những tư duy điển hình của một nhà lãnh đạo.

10.Tư duy có chủ đích và thực hiện

Các nhà lãnh đạo có tư duy cân nhắc có khả năng tiếp thu cao đối với tất cả các loại thông tin như một cách để đảm bảo rằng họ suy nghĩ và hành động một cách tối ưu nhất có thể. Các nhà lãnh đạo có tư duy thực hiện, như tên gọi cho thấy, tập trung hơn vào việc thực hiện các quyết định, điều này khiến họ bị cuốn vào những ý tưởng và thông tin mới và khác.

Đây là các yếu tố tư duy của một nhà lãnh đạo xuất sắc nếu bạn đang muốn trở thành một trong số họ. Vậy ngay từ hôm nay hãy không ngừng học tập, hoàn thiện và phát triển bản thân mình dựa trên những yếu tố này nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.