Menu Đóng

5 cách để sống chủ động

Chủ động là làm điều gì đó mà không cần phải yêu cầu”– Victor Hugo. Vậy bạn đã là người chủ động trong công việc chưa? Nếu chưa thì phải làm gì để bản thân luôn chủ động trong công việc

1. Lập kế hoạch dài hạn cho bản thân

Hãy dành cho mình một ít thời gian để lập ra một kế hoạch thật hoàn chỉnh cho chính bản thân mình. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tự mình lập ra kế hoạch sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong mọi công việc. Có kế hoạch trong tay tức là bạn đã tiến lên một bước trên con đường dẫn đến thành công. Một kế hoạch dài hạn sẽ giúp bạn nhìn rõ con đường sắp tới mình sẽ đi, từ đó sẽ có timeline cụ thể cho từng giai đoạn cụ thể. Có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ có động lực làm việc hơn và chủ động hơn khi quyết định và hành động

2. Nâng cao sự tự tin cho bản thân

Với sự tự tin và những suy nghĩ tích cực sẽ giúp mọi việc được diễn ra một cách trôi chảy hơn. Bạn sẽ không còn để ai phải nhắc nhở nữa mà chính mình có thể tự giải quyết hết tất cả mọi công việc. Là người tự tin, bạn luôn xông xáo trong mọi việc bởi bạn biết điều bạn đang làm sẽ dẫn đến kết quả gì. Khoan nhắc đến việc bạn làm là đúng hay sai, chỉ cần tự tin rằng bản thân làm như vậy sẽ dẫn đến kết quả tốt là bạn đã có trong mình sự chủ động rồi

3. Không bao giờ từ bỏ

Trên bước đường thành công của mỗi con người luôn xuất hiện những chướng ngại vật. Những chướng ngại vật dù vô hình hay hữu hình thì đó chỉ là một thử thách dành cho bạn. Chỉ cần bạn có thể vượt qua những rào cản đó con đường phía trước sẽ dễ dàng hơn. Chính vì thế, đừng vội vàng từ bỏ bất kì điều gì nửa chừng cả. Hãy kiên trì theo đuổi chúng đến cùng. Khi kiên trì, nhẫn nại bạn sẽ chủ động đưa ra những phương án giải quyết những “bài toán” khó như thế sẽ giúp bạn hình thành thói quen chủ động trong mọi công việc.

4. Chia sẻ với mọi người

Bạn đang có những ý tưởng mới rất hay và độc đáo nhưng lại nghi ngờ về tính khả thi của ý tưởng đó? Hãy mạnh dạng mang suy nghĩ, ý tưởng của mình chia sẻ với những người xung quanh, những người đã có kinh nghiệm đi trước. Họ sẽ là người giúp bạn kiểm tra, đánh giá lại những ý tưởng đó một cách khách quan nhất.

5.Thay đổi tư duy làm việc

Bạn đã từng nghe nói khi làm một công việc nào đó, hãy làm công việc đó hết sức với tư duy của một người làm chủ. Bạn có biết vì sao người ta đã từng nhận định như thế không? Đơn giản là vì khi bạn làm việc với tư duy của một người đứng đầu, bạn sẽ làm tất cả mọi việc liên quan đến vấn đề đó, bạn làm việc chuyên nghiệp và hơn hết bạn không cần đợi ai nhắc nhở mình cần phải làm gì tiếp theo trong công việc này. Đó chính là sự chủ động.

Bạn cần biết rõ bạn sẽ làm gì, trở thành người như thế nào từ đó sẽ chủ động học hỏi, tìm tòi, khám phá để hướng bản thân ngày một gần hơn tới hình mẫu mà mình muốn trở thành.

Hy vọng rằng khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ lập cho mình một kế hoạch cụ thể cho những bước tiếp theo trong cuộc sống để chúng ta có hướng đi rõ ràng hơn, từ đó bạn sẽ trở thành “chủ nhân” trong chính cuộc đời mình chứ không phải ai khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.