Menu Đóng

Những việc cần làm khi bắt đầu mỗi tháng

Bạn là tuýp người dửng dưng nhìn mọi thứ đi qua trước mắt, hay là tuýp người luôn chuẩn bị chu toàn cho hành trình tiếp theo của cuộc đời mình. Dù bạn cảm thấy thoải mái khi chấp nhận mình là người như thế nào thì cũng nên có những khoảnh khắc trầm lắng lại, suy ngẫm lại về những điều mình đã trải qua, nhìn nhận và rút kinh nghiệm để sau đó vui vẻ đón chao những hành trình mới. Bạn nghĩ thế nào nếu như sau những niềm vui và nỗi buồn của một tháng qua đi, bạn ngồi lại nhìn nhận và thầm cảm ơn nó đã đến. Cảm ơn mình đã mạnh mẽ vượt qua, và thầm hứa với chính mình rằng những hành trình tiếp theo sẽ chỉ luôn là tiếng cười, là hạnh phúc. Vậy bạn cần làm gì để nhìn nhận và bắt đầu một tháng mới, một hành trình mới?

1. Nhìn lại tháng trước 

Suy ngẫm là điều nên làm hàng tháng và thậm chí còn tốt hơn là hàng ngày. Việc nhìn lại tháng vừa qua là bạn đang đưa hành trình phát triển cá nhân vào tầm ngắm của mình. Chẳng phải bạn luôn muốn: trở thành phiên bản tốt hơn mình ngày hôm qua sao? Nhưng nếu không nhìn lại, thì sao chúng ta có thể biết ngày hôm nay mình đã tốt hơn chưa? 

2. Viết mục tiêu tháng này

 Bằng việc nhìn lại tháng trước với những việc tốt/xấu bạn đã trải nghiệm, bạn sẽ tự rút ra cho bản thân bài học và đề ra mục tiêu cho tháng tới. Nhưng hãy viết mục tiêu đó ra và dán vào nơi bạn nhìn thấy hàng ngày, đừng chỉ vẽ ra trong đầu bạn. Tờ giấy bạn ghi vào đầu tháng sẽ là bài đánh giá vào đầu tháng sau của bạn nữa. 

3. Lên kế hoạch 

Mục tiêu là cái đích bạn đạt được, nhưng để đạt được đích đó, bạn phải có kế hoạch cụ thể. Bạn không thể có một mục tiêu trở thành một người sống lành mạnh hơn nhưng lại lên kế hoạch ngủ nướng và ăn quá nhiều đồ ngọt. 

4. Đầu tư cho chính bản thân 

Có hai thứ bạn có thể đầu tư: thời gian và tài chính. Nếu bạn không có tiền thì bạn có thể đầu tư thời gian của mình vào việc học hoặc làm điều gì đó có ích như: học một kỹ năng miễn phí và giúp vài người xung quanh bạn.

5. Lên lịch cho các khoản thanh toán 

Đối với những chi phí cố định hàng tháng, bạn phải luôn có một kế hoạch sẵn cho nó. Vào đầu mỗi tháng, hãy liệt kê những khoản phải thanh toán và chuẩn bị sẵn một nguồn tài chính chi trả cho nó. Như vậy, bạn sẽ không bị quên và không quá căng thẳng đối với các hóa đơn này trong tháng. 

6. Kiểm tra tình hình tài chính 

Bạn nên làm việc này vào đầu mỗi tháng, bạn thu nhập bao nhiêu và nợ bao nhiêu. Điều này giúp bạn kiểm soát được nguồn tài chính của mình và kể cả các khoản nợ.  

7. Chọn một cuốn sách để đọc 

Bạn không thể đọc một cuốn sách mới vào đầu mỗi tuần, không sao cả, bạn có thể làm vào đầu mỗi tháng. Nếu duy trì được điều này, một năm bạn cũng đọc được ít nhất 12 cuốn sách mới, thật tuyệt vời. 

8. Đánh dấu các sự kiện trên lịch 

Lên lịch cho các cuộc họp, cuộc gặp gỡ, ngày kỷ niệm của bạn bè, người thân từ đầu tháng sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những ngày quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi tiến trình thống kê trang blog của mình hoặc theo dõi một thử thách nào đó mà bạn tham gia. 

9.Cập nhật danh sách 

Danh sách những việc cần làm, danh sách những thứ đang chờ xử lý, danh sách sách bạn muốn đọc, danh sách những thứ cần mua, danh sách các cuộc họp cho tháng tới,…vô vàn danh sách nhưng vì bạn không cập nhật nên bạn phải chi quá nhiều tiền cho những thứ dư thừa. 

10. Dọn dẹp và xóa 

Việc dọn dẹp sẽ giúp bạn trông mọi thứ mới hơn và có tinh thần hơn. Bạn không cần làm quá nhiều việc một lúc nhưng có thể bắt đầu từ dọn dẹp nhà cửa, làm sạch túi xách, làm sạch xe, dọn tủ quần áo, dọn dẹp bộ nhớ điện thoại, xóa mail spam, sắp xếp các file có tổ chức. 

 11. Chọn cách bạn muốn làm với bản thân 

Hãy nhớ, bản thân bạn là quan trọng nhất. Vào đầu mỗi tháng, hãy chọn cách bạn muốn thưởng cho bản thân trong tháng này: mua một thứ gì đó mới, ăn một món ngon, tận hưởng một spa đẹp. Bạn không thể làm nó vào đầu tháng nhưng sẽ là mục tiêu cho những cố gắng để đạt được trong tháng của bạn. 

Hãy nhìn lại những việc mình đã làm, từng khoảnh khắc đã trải qua để chuẩn bị thật tốt cho những chặn hành trình tiếp theo bạn nhé. Medravin sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.