Menu Đóng

Làm Thế Nào Để Vượt Qua Nỗi Sợ Bị Đánh Giá?

Có một nỗi sợ dường như cũng trưởng thành theo độ tuổi của con người, đó chính là sợ bị đánh giá. Nỗi sợ này khiến bạn mất đi sự tự tin, chẳng dám bước khỏi vùng an toàn để khám phá bản thân thêm nữa. Bạn biết đấy, mỗi người đều có cảm nhận riêng, những chuẩn mực đánh giá riêng khi nói về một vấn đề nào đó. Bạn sẽ không thể làm vừa lòng hết cả thế giới. Thế nên đừng lo lắng nữa nhé.

Cùng Medravin khám phá những bí quyết giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị đánh giá này nhé!

Hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của chính mình

Nếu bạn biết mình giỏi và không giỏi ở điều gì, bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những gì người khác nói hoặc nghĩ về bạn. Vì vậy, hãy là người hiểu rõ những khuyết điểm của bản thân hơn bất cứ ai. Từ đó, bạn cũng sẽ học được cách đánh giá lại những lời nhận xét từ bên ngoài dành cho mình.

Loại bỏ nỗi ám ảnh về sự hoàn hảo

Không ai trên thế giới là hoàn hảo cả. Ai cũng sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Ai cũng sẽ có lúc gây ra lỗi hay mắc sai phạm. Đừng quá khắt khe với bản thân mà cố gắng che đậy đi các khuyết điểm, bạn có thể vẫn chưa nhận ra hết khuyết điểm của chính mình đâu.

Hãy cứ là bạn, và đón nhận nhiều lời nhận xét nhất có thể để hoàn thiện mình thành một phiên bản tốt nhất ở tương lai.

Học cách chấp nhận những nhận xét tiêu cực 

Khi bạn nhận được một nhận xét tiêu cực nào đó đừng cảm thấy bực dọc hay không vui. Hãy đón nhận chúng một cách chân thành để hiểu thêm về điều mà mình còn thiếu sót. Hãy học cách chấp nhận, trấn an chính mình và suy nghĩ rằng các mối quan hệ sẽ tốt hơn khi không ngại nhận xét lẫn nhau để giúp nhau hoàn thiện. Tập quen được những điều này, bạn sẽ không còn ngại đám đông nghĩ gì hay đánh giá gì về bạn nữa.

Chọn lọc những đánh giá

Tuy những lời nhận xét góp ý mang lại nhiều điểm tốt, thế nhưng không phải tất cả mọi đánh giá đều có giá trị. Bạn hãy để tâm đến những lời nói mang tính xây dựng, góp ý thay vì những lời chê bai khó nghe mang tính chỉ trích.Có nhiều người thường đưa đánh giá chủ quan một cách vội vàng khi chỉ gặp mặt nhau một vài lần. Bạn có thể ghi nhận nhưng đừng quá bận tâm lời đánh giá đó. Điều quan trọng là đừng để tất cả mọi người định nghĩa lại về con người bạn, trong khi bạn mới là người cần làm điều đó.

Nỗi sợ bị đánh giá là tâm lý chung của nhiều người. Hội chứng sợ xã hội cũng một phần bắt đầu từ chính tâm lý này. Chính vì vậy, bạn nên biết cách vượt qua nỗi sợ tâm lý này và làm chủ được cảm xúc của bản thân..Có vậy, bạn mới có thể hài lòng với cuộc sống mà mình có và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.